Cây hút khí độc trong nhà – Những loại cây cảnh giúp thanh lọc không khí và mang lại sức khỏe

Bạn có biết rằng không khí trong nhà của bạn có thể bị ô nhiễm nhiều hơn không khí bên ngoài? Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 4,3 triệu người trên thế giới chết mỗi năm do hít thở không khí ô nhiễm trong nhà. Một số nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trong nhà là:

Cây hút khí độc trong nhà

 • Khói thuốc lá, xăng dầu, lò sưởi, bếp gas, đèn nến, tăm bông…
 • Hóa chất từ các sản phẩm vệ sinh, sơn, keo, mực in, thuốc trừ sâu, nước hoa…
 • Bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc, phấn hoa, tóc thú cưng, mạt gạo…
 • Tia bức xạ từ các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, tivi, lò vi sóng…

Những chất ô nhiễm này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như kích ứng mắt, mũi, họng, đau đầu, mệt mỏi, dị ứng, hen suyễn, ung thư và bệnh tim.

Vậy làm thế nào để giảm thiểu ô nhiễm không khí trong nhà và cải thiện chất lượng không khí? Một cách đơn giản và hiệu quả là trồng cây xanh trong nhà. Cây xanh không chỉ giúp làm đẹp không gian sống và mang ý nghĩa phong thủy, mà còn có khả năng hút khí độc và thanh lọc không khí. Cây xanh có thể hấp thụ các chất gây ô nhiễm qua lá và rễ của mình, và giải phóng oxy cho con người và động vật hít thở.

Dưới đây là 10 loại cây hút khí độc trong nhà mà bạn nên biết và trồng để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

Những loại cây cảnh giúp thanh lọc không khí và mang lại sức khỏe

1. Cây lan ý (Spathiphyllum)

Cây lan ý là một loại cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Nam Mỹ. Cây có lá xanh đậm và hoa trắng bắt mắt. Cây lan ý rất dễ trồng và chăm sóc. Cây có thể sống tốt trong điều kiện ánh sáng yếu và ít nước.

Cây lan ý có khả năng loại bỏ các chất gây ô nhiễm như benzen, formaldehyde, trichloroethylene, xylene và amoniac. Những chất này thường có trong các sản phẩm như sơn, keo, thuốc trừ sâu, xà phòng và dầu hỏa. Cây lan ý cũng có tác dụng hấp thụ các tia bức xạ từ các thiết bị điện tử.

Bạn có thể đặt cây lan ý ở phòng khách, phòng ngủ hoặc phòng làm việc để tạo ra một không gian xanh mát và trong lành.

2. Cây lưỡi hổ (Sansevieria)

Cây lưỡi hổ là một loại cây có nguồn gốc từ châu Phi và châu Á. Cây có lá dài, nhọn, màu xanh đậm, có các đốm hoặc vằn trắng, vàng hoặc bạc. Cây lưỡi hổ rất bền bỉ và dễ sống. Cây có thể chịu được nhiệt độ cao, ánh sáng yếu và ít nước.

Cây lưỡi hổ có khả năng hút khí độc như formaldehyde, xylene, toluene, benzen và trichloroethylene. Những chất này thường có trong các sản phẩm như sơn, keo, mực in, giấy và nhựa. Cây lưỡi hổ cũng có tác dụng hấp thụ carbon dioxide và giải phóng oxygen vào ban đêm, giúp cải thiện chất lượng không khí và giấc ngủ.

Bạn có thể đặt cây lưỡi hổ ở phòng tắm, phòng ngủ hoặc phòng làm việc để tận hưởng lợi ích của cây.

3. Cây trầu bà (Epipremnum aureum)

Cây trầu bà là một loại cây dây leo có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Đông Nam Á. Cây có lá màu xanh sáng, hình tim, có các đốm vàng hoặc trắng. Cây trầu bà rất phổ biến và dễ trồng trong nhà. Cây có thể leo trên các vật dụng như giỏ treo, giàn leo hay tường.

Cây trầu bà có khả năng loại bỏ các chất gây ô nhiễm như formaldehyde, xylene, benzen, toluene và carbon monoxide. Những chất này thường có trong khói thuốc lá, xăng dầu, lò sưởi, bếp gas và đèn nến. Cây trầu bà cũng có tác dụng làm tăng độ ẩm trong không khí và giảm bụi bẩn.

Bạn có thể đặt cây trầu bà ở phòng khách, phòng ăn hoặc phòng làm việc để tạo ra một không gian xanh tươi và sạch sẽ.

4. Cây thường xuân (Hedera helix)

Cây thường xuân là một loại cây dây leo có nguồn gốc từ châu Âu và Tây Á. Cây có lá màu xanh đậm, hình tam giác hoặc tim, có các gân lá nổi bật. Cây thường xuân rất linh hoạt và dễ trồng trong nhà. Cây có thể leo trên các vật dụng như giỏ treo, giàn leo hay tường.

Cây thường xuân có khả năng loại bỏ các chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và trichloroethylene. Những chất này thường có trong các sản phẩm như gỗ dán, thảm, xốp cách nhiệt và nhựa gỗ. Cây thường xuân cũng có tác dụng làm giảm nấm mốc và vi khuẩn trong không khí.

Bạn có thể đặt cây thường xuân ở phòng ngủ, phòng tắm hoặc phòng làm việc để tạo ra một không gian xanh mát và khỏe mạnh.

5. Cây huệ bình (Anthurium andraeanum)

Cây huệ bình là một loại cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Nam Mỹ. Cây có lá màu xanh đậm, hình trái tim, có gân lá nổi bật. Cây huệ bình nổi tiếng với hoa màu đỏ, hồng, trắng hoặc cam, hình bầu dục, có một bông nhụy dài ở giữa. Cây huệ bình rất đẹp và dễ trồng trong nhà. Cây có thể sống tốt trong điều kiện ánh sáng vừa phải và nhiều nước.

Cây huệ bình có khả năng loại bỏ các chất gây ô nhiễm như formaldehyde, xylene, toluene, amoniac và carbon monoxide. Những chất này thường có trong các sản phẩm như sơn, keo, thuốc trừ sâu, xà phòng và dầu hỏa. Cây huệ bình cũng có tác dụng làm tăng độ ẩm trong không khí và giảm phấn hoa.

Bạn có thể đặt cây huệ bình ở phòng khách, phòng ngủ hoặc phòng làm việc để tạo ra một không gian xinh đẹp và tươi mới.

6. Cây thanh long (Dracaena marginata)

Cây thanh long là một loại cây có nguồn gốc từ châu Phi và Ả Rập. Cây có thân gỗ, cao khoảng 1-2 m, có nhiều nhánh nhỏ. Cây thanh long có lá màu xanh đậm, hình dài, nhọn, có viền màu đỏ hoặc trắng. Cây thanh long rất cứng cáp và dễ trồng trong nhà. Cây có thể chịu được nhiệt độ cao, ánh sáng yếu và ít nước.

Cây thanh long có khả năng loại bỏ các chất gây ô nhiễm như formaldehyde, xylene, benzen và trichloroethylene. Những chất này thường có trong các sản phẩm như gỗ dán, thảm, xốp cách nhiệt và nhựa gỗ. Cây thanh long cũng có tác dụng làm giảm carbon dioxide và giải phóng oxygen trong không khí.

Bạn có thể đặt cây thanh long ở phòng khách, phòng ngủ hoặc phòng làm việc để tạo ra một không gian sang trọng và lịch lãm.

7. Cây kim ngân (Pilea peperomioides)

Cây kim ngân là một loại cây có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cây có thân thảo, cao khoảng 30-40 cm, có lá màu xanh sáng, hình tròn, mép lá có răng cưa nhỏ. Cây kim ngân rất dễ thương và dễ trồng trong nhà. Cây có thể sống tốt trong điều kiện ánh sáng vừa phải và nhiều nước.

Cây kim ngân có khả năng loại bỏ các chất gây ô nhiễm như formaldehyde và benzen. Những chất này thường có trong các sản phẩm như sơn, keo, thuốc trừ sâu và xà phòng. Cây kim ngân cũng có tác dụng làm tăng độ ẩm trong không khí và giảm bụi bẩn.

Bạn có thể đặt cây kim ngân ở phòng khách, phòng ngủ hoặc phòng làm việc để tạo ra một không gian đáng yêu và vui vẻ.

8. Cây hoa hồng (Rosa)

Cây hoa hồng là một loại cây có nguồn gốc từ châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ. Cây có thân gỗ, cao khoảng 1-2 m, có gai nhỏ. Cây hoa hồng nổi tiếng với hoa màu đỏ, hồng, trắng, vàng hoặc cam, hình cánh sen, có mùi thơm dịu. Cây hoa hồng rất đẹp và dễ trồng trong nhà. Cây có thể sống tốt trong điều kiện ánh sáng mạnh và nhiều nước.

Cây hoa hồng có khả năng loại bỏ các chất gây ô nhiễm như formaldehyde, xylene và benzen. Những chất này thường có trong các sản phẩm như sơn, keo, mực in, giấy và nước hoa. Cây hoa hồng cũng có tác dụng làm tăng độ ẩm trong không khí và giảm phấn hoa.

Bạn có thể đặt cây hoa hồng ở phòng khách, phòng ngủ hoặc phòng làm việc để tạo ra một không gian lãng mạn và quyến rũ.

9. Cây cọ (Areca)

Cây cọ là một loại cây có nguồn gốc từ Madagascar. Cây có thân gỗ, cao khoảng 2-3 m, có nhiều lá xanh dài và nhọn. Cây cọ rất sang trọng và dễ trồng trong nhà. Cây có thể sống tốt trong điều kiện ánh sáng mạnh và nhiều nước.

Cây cọ có khả năng loại bỏ các chất gây ô nhiễm như formaldehyde, xylene và toluene. Những chất này thường có trong các sản phẩm như sơn, keo, thuốc trừ sâu và xà phòng. Cây cọ cũng có tác dụng làm tăng độ ẩm trong không khí và giảm carbon dioxide.

Bạn có thể đặt cây cọ ở phòng khách, phòng ngủ hoặc phòng làm việc để tạo ra một không gian sang trọng và thoáng đãng.

10. Cây bưởi (Citrus)

Cây bưởi là một loại cây có nguồn gốc từ châu Á. Cây có thân gỗ, cao khoảng 2-3 m, có lá màu xanh đậm, hình bầu dục. Cây bưởi nổi tiếng với quả màu vàng, hình tròn, có vị chua ngọt và mùi thơm dịu. Cây bưởi rất đẹp và dễ trồng trong nhà. Cây có thể sống tốt trong điều kiện ánh sáng mạnh và nhiều nước.

Cây bưởi có khả năng loại bỏ các chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và trichloroethylene. Những chất này thường có trong các sản phẩm như sơn, keo, thuốc trừ sâu và nước hoa. Cây bưởi cũng có tác dụng làm tăng độ ẩm trong không khí và giảm vi khuẩn.

Bạn có thể đặt cây bưởi ở phòng khách, phòng ngủ hoặc phòng làm việc để tạo ra một không gian tươi mát và ngọt ngào.

Các câu hỏi thường gặp về cây hút khí độc trong nhà

Cây hút khí độc trong nhà có tốt cho sức khỏe không?

Cây hút khí độc trong nhà có tốt cho sức khỏe vì nó có thể giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm và độc hại trong không khí, cải thiện chất lượng không khí, tăng cường độ ẩm, giảm dị ứng, cải thiện giấc ngủ và tinh thần. Cây hút khí độc trong nhà cũng có thể mang lại màu xanh và sinh khí cho không gian sống, tạo ra một cảm giác thoải mái và yên bình.

Cây hút khí độc trong nhà cần chăm sóc như thế nào?

Cây hút khí độc trong nhà cần chăm sóc như thế nào phụ thuộc vào từng loại cây. Tuy nhiên, có một số nguyên tắc chung mà bạn nên tuân theo để cây luôn xanh tốt và đẹp mắt:

 • Chọn chậu và đất trồng phù hợp với từng loại cây, có lỗ thoát nước ở đáy để tránh úng nước.
 • Đặt cây ở vị trí có ánh sáng phù hợp với từng loại cây, không quá nóng hay quá lạnh, không bị gió thổi mạnh.
 • Tưới nước cho cây khi thấy đất trong chậu khô ráo, tránh tưới quá nhiều hoặc quá ít, tránh tưới nước lên lá hoặc hoa của cây.
 • Bón phân cho cây định kỳ, vào mùa xuân và hè, chọn loại phân hữu cơ hoặc phân hóa học có hàm lượng nitơ, photpho và kali cân bằng.
 • Cắt tỉa và nhân giống cây thường xuyên để giữ cho cây có dáng đẹp và khỏe mạnh, chọn những lá hoặc rễ khỏe mạnh để ghép vào đất hoặc nước.

Cây hút khí độc trong nhà có thể trồng cùng nhau được không?

Cây hút khí độc trong nhà có thể trồng cùng nhau được nếu bạn chọn những loại cây có yêu cầu về ánh sáng, nước và phân tương tự nhau. Bạn cũng nên chọn những loại cây có màu sắc, hình dạng và kích thước phù hợp với nhau để tạo ra một chậu cây đẹp mắt và hài hòa. Một số ví dụ về các loại cây hút khí độc trong nhà có thể trồng cùng nhau là:

 • Cây lan ý, cây lưỡi hổ và cây trầu bà: Đây là ba loại cây có yêu cầu về ánh sáng yếu và ít nước. Bạn có thể trồng chung ba loại cây này trong một chậu to hoặc ba chậu nhỏ để tạo ra một không gian xanh mát và thanh lọc không khí.
 • Cây thanh long, cây kim ngân và cây bưởi: Đây là ba loại cây có yêu cầu về ánh sáng mạnh và nhiều nước. Bạn có thể trồng chung ba loại cây này trong một chậu to hoặc ba chậu nhỏ để tạo ra một không gian sang trọng và tươi mát.
 • Cây hoa hồng, cây cọ và cây thường xuân: Đây là ba loại cây có yêu cầu về ánh sáng mạnh và nhiều nước. Bạn có thể trồng chung ba loại cây này trong một chậu to hoặc ba chậu nhỏ để tạo ra một không gian lãng mạn và thoáng đãng.

Tóm lại, cây hút khí độc trong nhà là một cách đơn giản và hiệu quả để giảm thiểu ô nhiễm không khí trong nhà và cải thiện chất lượng không khí. Bạn có thể chọn một hoặc nhiều loại cây hút khí độc trong nhà để trồng trong nhà theo sở thích và điều kiện của bạn. Bạn cũng cần chú ý đến cách chăm sóc cây hút khí độc trong nhà để cây luôn xanh tốt và đẹp mắt.

Viết một bình luận